0934544482

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ CON DẤU SÁP MỘT THỜI HUY HOÀNG

Một trong số những con dấu đặc trưng mang đậm bản sắc cá nhân nhất có lẽ là con dấu sáp. Dấu sáp đã xuất hiện từ rất lâu, trước khi những con dấu mới ra đời song vẫn được truyền lại và sử dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay. Liệu bạn đọc có thắc mắc lí do vì sao chúng vẫn tồn tại qua hàng thế kỉ mà vẫn thích ứng với đời sống hiện đại thì hãy cùng Khắc Dấu Nhanh bật mí thêm những điểm thú vị qua bài viết sau nhé.

Sự ra đời của dấu sáp

Con dấu sáp là gì? 

“Sealing wax” chính là cái tên chính gốc mà người ta đặt cho con dấu sáp, khác với chất liệu mực ngày nay mà đa phần các con dấu sử dụng, họ dùng sáp được nung chảy với nhiệt độ cao, sau khi trực tiếp in lên giấy tờ mật, thư viết tay. Thời gian đầu, nhựa đường là chất liệu chủ yếu dùng để làm sáp, sau đó được thay thế và cải tiến bằng những chất liệu tốt hơn như nhựa cây thông, thạch cao, bốt phấn và sáp ong,…

Giới quý tộc và tầng lớp vua chúa rất ưa chuộng Sealing wax, chúng là đại diện cho sự sang trọng, 1 dạng thay thế chứ kí hoặc thể hiện quyền lực bằng ấn của đức vua. Những điều này cũng đã cho ta thấy sự ra đời của con dấu sáp thịnh vượng và hoàng kim như thế nào, mở lối cho tất cả con dấu sau này.

Ngày nay người ta sử dụng con dấu sáp lên bao thư, thiệp mừng, các album đáng nhờ để niêm phong nhằm thể hiện sự tôn trọng và mến khách.

Con dấu sáp bắt nguồn từ thời đại nào?

Thời La Mã chính là khoảng thời gian con dấu sáp xuất hiện, chúng đã trải qua cả hàng thế kỉ cho đến nay. Tuy nhiên với đời sống công nghệ và con người ngày càng phát triển, nhiều con dấu mang nhiều tính năng vượt trội hơn được ra đời, người dùng con dấu sáp cũng giảm dần, chỉ còn giá trị tinh thần đối với những người yêu thích sử dụng.

Lượng người sử dụng con dấu sáp ngày nay vẫn còn rất đông, đa phần là những người say mê những thứ cổ điển, nét đẹp xưa cũ nhưng vẫn đầy tinh tế. Đa phần họ rất cẩn thận vì đóng được dấu sáp đẹp cần cả 1 quá trình cẩn thận, chau chuốt trong từng thao tác mới có thể tạo nên mộc dấu hoàn hảo.

Những điểm đặc trưng chỉ có ở dấu sáp

Con dấu sáp 100% thủ công.

Từ bước chuẩn bị chất liệu, đến đóng dấu đều được thủ công tất cả các công đoạn: nung nóng chảy thanh sáp bằng nến, lò sưởi, đèn dầu hoặc thiết bị đốt, sau đó đổ vào bìa thư kĩ lưỡng ấn niêm phong trực tiếp. Thế mới nói ngày xưa để in được dấu sáp đẹp người ta phải kĩ tay và cực kì cẩn thận.

Mõi con dấu sáp đều độc nhất vô nhị

Không như bánh được đổ sẵn trong khuôn, mỗi quả trứng đều độc nhất là không quả nào giống quả nào. Dấu sáp cũng vậy, nhờ vào công đoạn khắc dấu (đa phần là khắc dấu tròn) 100% thủ công chuyện 2 con dấu giống nhau là hoàn toàn không thể. Độc nhất vô nhị là cụm từ tuyệt vời nhất để nói về con dấu này.

Thiệp mời đơn giản sang trọng là nơi thích hợp cho dấu sáp

Người ta còn gọi dấu sáp là dấu niêm phong, mộc của dấu này rất phù hợp cho các vẻ đẹp cổ điển, sang trọng và quý phái, thể hiện được sự long trọng của bữa tiệc cũng như người mời. Đối với các cặp tình nhân yêu thích sự cổ điện tối giản,  vintage nhưng sang trọng thì con dấu sáp là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Những bật mí thú vị về dấu sáp có thể bạn chưa biết

Con dấu sáp không hoàn hảo là con dấu đẹp nhất

Mực in bị tràn, hình ảnh méo mó, cạnh đứt khúc,… là các lỗi mà các con dấu mới đều phải xử lí khi gặp phải, còn với con dấu sáp thì ngược lại. Sở dĩ chúng được ưa chuộng và thể hiện uy quyền trong thời kì quý tộc xưa cũng chính vì những đặc điểm “không hoàn hảo” của chúng. Bởi vì đẹp không bằng độc, những con dấu này tuy không chỉn chu nhưng chúng nhìn rất tự do, không bị gò bó bởi giới hạn quy chuẩn nào cả, thích hợp cho những cặp mắt có cái nhìn nghệ thuật.

Con dấu sáp là sự tượng trưng cho tầng lớp quý tộc

Như đã đề cập ở trên, khi vừa xuất hiện con dấu sáp chính là đại diện cho sự giàu có và các tầng lớp cao cấp trong xã hội. Đức Giáo Hoàng, Giám Mục và các thành viên thuộc phạm vi quý tộc là những người đi đầu về sử dụng con dấu sáp cho mục đích niêm phong mật thư. Triện đóng sáp (ngày nay là tay cầm dấu) cũng chính là bề mặt nhẫn đeo tay hoặc các trang sức quý giá được thiết kế cực kì tỉ mỉ, bảo quản kĩ càng.

Con dấu sáp từng được dùng để tiết kiệm chi phí

Trước khi cuộc cải cách bưu chính của Anh và Mỹ xảy ra thời điểm giữa thê kỉ 19, phong thư và chi phí đẻ vận chuyển thư có thể nói là đắt đỏ. Hơn nữa vào thời điểm ấy chi phí được tính dựa theo số phong thư, thư càng nhiều giá tiền càng tăng, sử dụng phong thư và điều rất tốn kém. Vì vậy, những người sống vào thời điểm này nghĩ ra 1 biện pháp tiết kiệm rất hay: người gửi thư sẽ ráng viết nội dung thư thật ngắn gọn và dễ hiểu, số chữ trong phạm vi tờ giấy sau đó gập lại, đóng dấu sáp niêm phong vào tờ giấy để tiết kiệm chi phí mua phong thư

Thông tin liên hệ

– Điện thoại: 09345.444.82

– Website: https://khacdauinan.com/

Khắc Dấu In Ấn - Khắc con dấu nhanh, lấy liền giao hàng ngay trong ngày tại TPHCM. 

Hotline, zalo tư vấn: 09345 444 82 - Khắc Dấu In Ấn

Nhận khắc con dấu theo yêu cầu với các loại con dấu như dấu tròn, dấu vuông, dấu tên, logo, dấu chữ ký, dấu ngày tháng, sửa con dấu, mực con dấu tại các quận huyện tại TPHCM. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *